Tài liệu cho cha mẹ đồng hành cùng con
Cuốn Sổ tay hướng dẫn cho cha mẹ sẽ cung cấp những công cụ và kiến thức cần thiết để cha mẹ hiểu về Trí thông minh kỹ thuật số - DQ và các vấn đề an toàn của trẻ em trên không gian mạng trong thời đại số. Với cuốn cẩm nang này, cha mẹ có thể đồng hành, hỗ trợ thêm cho trẻ để các em vững bước trở thành các Công dân số có trách nhiệm và an toàn trên không gian mạng, là nền móng để các em tiến tới Sáng tạo số.
8 năng lực công dân kỹ thuật số trên dqvietnam.edu.vn

Quản lý thời gian tiếp xúc màn hình

Khả năng quản lý và tự chủ thời gian tiếp xúc, tham gia các hoạt động trực tuyến.

Quản lý an ninh mạng

Khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách đặt mật khẩu mạnh và kiểm soát các cuộc tấn công, lừa đảo trên mạng.

Quản lý bắt nạt trên mạng

Khả năng phát hiện và giải quyết thông minh những tình huống khủng bố trên mạng.

Quản lý dấu chân kỹ thuật số

Khả năng hiểu được bản chất, hậu quả thực tế và biết cách quản lý lịch sử kỹ thuật số.

Quản lý quyền riêng tư

Khả năng xử lý thận trọng thông tin cá nhân được chia sẻ trực tuyến để bảo vệ tính riêng tư cho cá nhân và người khác.

Tư duy phản biện

Khả năng phân biệt đánh giá thông tin hoặc nội dung đúng hay sau, tốt hay độc hại, thông tin đáng tin cậy hay đáng nghi.

Danh tính công dân kỹ thuật số

Khả năng xây dựng và quản lý danh tính trực tuyến, ngoại tuyến lành mạnh, toàn vẹn.

Cảm thông kỹ thuật số

Khả năng đồng cảm và cảm thông với nhu cầu và cảm xúc trực tuyến của bản thân và người khác.

Con bạn có đang gặp rủi ro trong không gian mạng?
Khi cha mẹ cho trẻ tham gia chương trình học Người hùng DQ – Giáo dục 8 năng lực Công dân kỹ thuật số, cha mẹ sẽ nhận được một báo cáo chi tiết về những rủi ro mà trẻ đã, đang, hoặc có thể gặp phải để cha mẹ có thể đưa phương hướng giải quyết và hỗ trợ cho trẻ dựa trên các khuyến nghị từ các chuyên gia của chương trình.
Tham gia ngay
Tại sao trẻ em cần được trang bị Trí thông minh kỹ thuật số (DQ)
  • Trang bị và cung cấp các kiến thức và kỹ năng để trẻ trở thành công dân số toàn diện, chuẩn bị các kỹ năng và tiền đề cho sự phát triển và sáng tạo trong tương lai.
  • Rèn luyện thói quen và phát triển tư duy thông minh khi sử dụng mạng internet và các thiết bị điện tử một cách sáng tạo và chủ động, hướng trẻ trở thành “Người làm chủ công nghệ, không phải nô lệ của công nghệ”.
  • Dạy trẻ là một công dân tốt trên mạng, biết đánh giá, xem xét, phân tích, chọn lọc và xác thực thông tin khi tham gia các hoạt động trực tuyến đăng. Giúp trẻ học cách bảo vệ bản thân tránh khỏi việc bị lừa đảo trên mạng.
  • Giảm bớt căng thẳng cho cha mẹ trong việc nuôi và bảo vệ con khi trẻ biết sử dụng và tham gia hoạt động trực tuyến có kỷ luật và an toàn hơn; hỗ trợ nhà trường trong việc đánh giá đúng đắn và giáo dục trẻ em phát triển các kỹ năng an toàn kỹ thuật số.
  • Giúp tạo nền tảng cho trẻ em thực hành các kỹ năng kỹ thuật số quan trọng, biết mức độ phù hợp và an toàn của việc đăng thông tin hoặc hình ảnh trên các phương tiện truyền thông xã hội.
  • Giúp trẻ lớn lên trở thành một người văn minh trong việc sử dụng mạng xã hội, có kỷ luật và có trách nhiệm. Tôn trọng các quy tắc, nghi thức và luật pháp. Có thể tự bảo vệ bản thân khi tham gia trực tuyến.